Bóc trần sự thật kinh hoàng việc nhà ngoại cảm tìm mộ liệt sĩ

Trong số những mẫu có thể cho ra kết quả tỷ lệ xác định đúng danh tính của liệt sĩ rất thấp, chỉ đạt chưa đầy 4/50 kết quả đúng (dưới 10%), ông Phương khẳng định. Ông cho biết thêm, đa số những kết quả đúng này có nguồn không phải từ các nhà ngoại cảm, mà từ thông tin của đồng đội, người chôn liệt sĩ…
Càng đến sát ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, các trung tâm giám định gen trên địa bàn thành phố Hà Nội càng nhộn nhịp với việc trả kết quả giám định AND cho các thân nhân liệt sĩ từ khắp các tỉnh thành phố lân cận. Và có một sự thật phũ phàng rằng, đa số những mẫu được gửi tới các trung tâm này đều dựa trên thông tin của các nhà ngoại cảm. Nhưng tỷ lệ các mẫu nhận được kết quả đúng là cực nhỏ.

Kỳ 1: Sự thật về giám định AND liệt sĩ ở các trung tâm giám định gen
Ngày 12/2/2012, Ban chỉ đạo Đề án xác định danh tính liệt sĩ đã có văn bản nêu rõ: Các Bộ, ngành đã thống nhất coi phương pháp xác định AND là phương pháp chủ đạo xác định danh tính liệt sĩ. Ngoài ra còn các phương pháp khác như: theo hồ sơ chôn cất, các di vật của liệt sĩ…

Đồng thời, không công nhận danh tính liệt sĩ tìm kiếm bằng phương pháp ngoại cảm. Nghĩa là, nếu hài cốt liệt sĩ không được xác định danh tính bằng phương pháp khoa học sẽ không được quy tập vào nghĩa trang liệt sĩ.
 
Tìm mộ hài cốt liệt sĩ ở Gio Linh, Quảng Trị (Ảnh: Dân Việt)

Và điều này đã giải quyết một tình trạng rất nhiều nhà ngoại cảm rởm, nhiều trung tâm tìm mộ liệt sĩ mọc lên như nấm ở nước ta nhằm lợi dụng việc tìm mộ liệt sĩ để truyền bá mê tín dị đoan, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng nghìn gia đình liệt sĩ.
Tuy nhiên, sau rất nhiều nỗ lực của các phương tiện truyền thông đại chúng, việc tìm mộ liệt sĩ bằng phương pháp ngoại cảm và áp vong vẫn không ngừng nở rộ ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Góp thêm một bằng chứng xác thực về việc tìm hài cốt liệt sĩ bằng phương pháp ngoại cảm, phóng viên báo điện tử GDVN đã tiến hành khảo sát nhiều trung tâm, công ty giám định AND trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Trong cuộc trao đổi với phóng viên báo điện tử GDVN về chủ đề giám định AND liệt sĩ tại Công ty Cổ phần Dịch vụ Phân tích di truyền Gentis, Giám đốc, Thạc sĩ Ngô Đức Phương chia sẻ: “Trước Tết và trước ngày Thương binh liệt sĩ là hai thời điểm mà công ty Gentis nhận được nhiều yêu cầu giám định AND liệt sĩ nhiều nhất”.

 
Thạc sĩ Ngô Đức Phương, Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Phân tích di truyền Gentis.
Cũng như nhiều năm trước, do việc phân tích AND liệt sĩ mất rất nhiều thời gian (có thể lên tới 30 đến 40 ngày) nên thông thường các thân nhân liệt sĩ thường gửi mẫu tới công ty trước 1 đến 2 tháng. Từ đầu tháng 4 đến nay, công ty Gentis đã nhận được trên 50 yêu cầu giám định gen.
Nói về kết quả sau khi giám định AND, ông Phương nói rằng, không phải mẫu nào gửi tới các công ty, trung tâm giám định gen đều có thể cho ra kết quả. Bởi, có những mẫu trải qua sự phá hủy của thời gian, địa chất và nhiều yếu tố ngoại cảnh khác đã không “ngậm hóa chất”, do đó không thể tiến hành phân tích.
Trong số những mẫu có thể cho ra kết quả tỷ lệ xác định đúng danh tính của liệt sĩ rất thấp, chỉ đạt chưa đầy 4/50 kết quả đúng (dưới 10%), ông Phương khẳng định. Ông cho biết thêm, đa số những kết quả đúng này có nguồn không phải từ các nhà ngoại cảm, mà từ thông tin của đồng đội, người chôn liệt sĩ,…
Cùng nội dung trên, Tiến sĩ Luyện Quốc Hải, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học BIONET cho biết, những mẫu Gen cho kết quả đúng được Công ty BIONET giám định chỉ đạt trên 20%. Tuy nhiên, trong số này, những mẫu lấy thông tin từ nhà ngoại cảm đúng chưa đầy 7%.
"Chị Nguyễn Thị Hường, người có thâm niên 4 năm về xét nghiệm Gen tại Trung tâm phân tích Gen và Công nghệ di truyền cho biết, trong 10 ca đến trung tâm yêu cầu giám định ADN có nguồn tư ngoại cảm, thì chỉ có 1 ca đúng". Ngoài ra, nhiều thân nhân liệt sĩ chỉ mang nắm đất tới trung tâm để xét nghiệm, nhưng vẫn một mực xin giấy chứng nhận của trung tâm để được mang nắm đất về địa phương mai táng. Có nhiều gia đình đã mất hơn 100 triệu cho việc tìm hài cốt, khi nhận được kết quả không phải người nhà mình đã rất tức giận. 

Kỳ sau: Tiến sĩ Vũ Thế Khanh "vạch mặt" những nhà ngoại cảm rởm. 

Nói về hiện tượng hầu hết các trung tâm áp vong, tìm mộ liệt sĩ hiện nay đều có hiện tượng vong nhập vào thân nhân liệt sĩ, đưa ra những thông tin về nơi chôn cất, hài cốt,..., ông Vũ Thế Khanh khẳng định, hàng trăm trung tâm tìm mộ liệt sĩ trên toàn quốc hiện nay được mở bởi các nhà ngoại cảm rởm.

Và sở dĩ, tại đây, thân nhân liệt sĩ vẫn thấy có vong nhập, có thông tin về mộ phần... là do những nhà ngoại cảm rởm đã “nhái” lại hành vi của các nhà ngoại cảm thật, cộng thêm việc sử dụng phương pháp ám thị mà thành.
Trí Đức- Hồng Chuyên/giáo dục việt nam

Bản đồ